Ngọn lửa trần là gì? nếu trong nhà có ngọn lửa trần, hãy làm những việc sau!

Ngọn lửa trần là một trong những loại nguồn nhiệt có mặt phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nhận thức đầy đủ về những rủi ro mà chúng có thể mang đến. Vậy ngọn lửa trần là gì và cần làm gì để giữ an toàn khi trong nhà sử dụng ngọn lửa trần? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Ngọn lửa trần là gì?

Ngọn lửa trần là các nguồn lửa trực tiếp, ở trạng thái mở và thường không được bảo vệ bên ngoài. Một số nguồn lửa trần được sử dụng phổ biến như nến, nhang, hộp quẹt, diêm, đèn dầu, đèn cồn, điếu thuốc, hàn xì khô,…

ngọn lửa đèn dầu

Các ngọn lửa trần được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như trang trí, làm nguồn đốt cháy, làm thí nghiệm,…  Chúng chủ yếu được sử dụng trên các bàn thờ, cúng tại gia đình, các đền, chùa, miếu,…hoặc các phòng thí nghiệm.

Ngày nay, các ngọn lửa trần dần được thay thế bằng các thiết bị điện như nến điện, nhang điện, đèn điện,.. Tuy nhiên, nhiều người vẫn giữ các loại cũ để giữ truyền thống và thể hiện sự kinh trọng đối với việc thờ cúng.

Các mối nguy hiểm đến từ ngọn lửa trần

Do đặc tính của ngọn lửa trần là cháy trực tiếp và liên tục nên nó tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến cháy nổ và có thể sẽ gây ra hậu quả khôn lường nếu như không phát hiện kịp thời.

Đốt nến

Việc đốt nến trên bàn thờ hoặc sử dụng khi mất điện là hình ảnh quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là thời điểm trước khi mà các thiết bị điện chưa được phổ biến.

ngọn lửa nến cây

Hiện nay, nến được sử dụng ít hơn và chủ yếu phục vụ cho công việc thờ cúng, tuy nhiên vẫn có những tai nạn cháy nổ đến từ việc không cẩn thận để nến bắt lửa đến các vật dễ cháy gần bàn thờ như tấm rèm cửa, đồ gỗ, tranh ảnh thờ.

Mặc dù thổi tắt một ngọn nến là phương pháp truyền thống để dập tắt ngọn nến hoặc ngọn lửa trần nhưng nó thực sự có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Đốt nhang, đèn

Đốt nhang của là một truyền thống của người Việt, thể hiện sự tôn kính tại nơi thờ tự. Các cây nhang cháy tuy không nguy hiểm như nến nhưng nếu không để ý cũng có thể làm bén lửa nếu tiếp xúc với các vật liệu cháy.

Đèn dầu có nguyên lý cháy dựa vào việc hút dầu từ một sợi dây để duy trì sự cháy. Loại dầu này rất dễ bắt lửa nên khi bị đổ ra có thể gây cháy lan ra một vùng rộng xung quanh.

rủi ro từ đốt nhang thờ cúng

Nguy hiểm hơn là các tác nhân gây ra đổ đèn không phải con người mà do các loài vật như mèo, chuột, thằn lằn,… vì khi đó có thể chúng ta không phát hiện kịp để xử lý.

Tại các phòng thí nghiệm, thực hành hóa học thường sử dụng đèn cồn để tạo các phản ứng, xúc tác. Nếu không cần thận để lửa tiếp xúc trực tiếp hoặc làm vỡ đèn có thể gây phản ứng với nhiều chất hóa học gây cháy nổ cực kỳ nguy hiểm.

Sử dụng diêm, quẹt

Các vật dụng nhu diêm, hộp quẹt được sử dụng để hút thuốc và mồi lửa. Nếu để chúng gần bếp lửa có thể gây nổ, bùng cháy lớn và lan ra các đồ dùng khác.

ngọn lửa que diêm

Ngoài ra, vật dụng này cũng rất dễ sử dụng, không may rơi vào tay trẻ em có thể dẫn đến nguy hiểm cho bản thân trẻ và thậm có thể gây cháy nổ.

Hút thuốc lá

Một thói quen xấu của nhiều người đó là hút thuốc không đúng nơi quy định và ném tàn thuốc lung tung. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác mà còn tiềm ẩn những nguy cơ gây hỏa hoạn.

rủi ro cháy nổ đến từ thuốc lá

Các đầu thuốc lá khi hút xong vẫn còn cháy, nếu như không dập tắt hẳn vẫn có thể bén lửa. Đặc biệt là vào mùa khô, chỉ cần một tia lửa nhỏ cũng có thể tạo ra đám cháy lớn nếu như khu vực đó chứa các vật liệu dễ cháy.

Làm gì để giữ an toàn khi sử dụng ngọn lửa trần?

Dựa vào các mối nguy hiểm của ngọn lửa trần thì có thể thấy những rủi ro hỏa hoạn đối với các ngọn lửa trần là rất nhiều. Vì vậy, cần có những biện pháp cần thiết để phòng chống cháy nổ trong gia đình đối với các thiết bị nguồn lửa trần.

Cẩn thận trong các hoạt động

 • Sử dụng giá đỡ cho các cây nến, nhang, đèn dầu khi thắp sáng để đảm bảo chúng không bị đổ khi đang cháy.
 • Để các ngọn lửa xa rèm cửa, tranh ảnh và các vật dễ cháy.
 • Để các nguồn lửa trần xa tầm tay trẻ em, không để các loài vật nuôi tiếp cận đến gần nguồn lửa.
 • Kiểm soát việc sử dụng các nguồn lửa trần trong quá trình cháy cho khi tắt hẳn.
 • Nhớ tắt các nguồn lửa trước khi đi ngủ hoặc đi ra ngoài.
 • Hút thuốc đúng nơi quy định và không ném các đầu thuốc lung tung.

Chuẩn bị thiết bị chữa cháy

Dù bạn cẩn thận đến đâu vẫn sẽ có khả năng xảy ra sự cố không mong muốn.  Vì vậy, chuẩn bị các thiết bị pccc sẽ là việc làm cần thiết và nên có tại mỗi gia đình.

Một trong những thiết bị pccc thông dụng và hiệu quả hàng đầu dành cho gia đình đó chính là bình chữa cháy.

Hai loại bình chữa cháy được sử dụng phổ biến hiện nay là bình chữa cháy bột và bình chữa cháy khí CO2. Cả hai loại đều có thể sử dụng trong gia đình tuy nhiên mỗi loại lại có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Bình chữa cháy bột 

Bình chữa cháy bột có ký hiệu MFZ đối với bình BC và MFZL đối với bình ABC. Với A, B, C là chữ cái dùng để phân loại các dạng vật liệu cháy:

 • A là các chất cháy dạng rắn như gỗ, nhựa, kim loại,…
 • B là các chất cháy dạng lỏng như xăng, dầu, dung môi,…
 • C là các chất cháy dạng khí như gas, oxy,…
bình chữa cháy 4kg bột abc mfzl4
Bình chữa cháy 4kg bột ABC MFZL4

Bình chữa cháy bột có đặc điểm trọng lượng nhẹ nên dễ sử dụng và di chuyển.  Không gây nguy hiểm khi xịt trúng người tuy nhiên nếu xịt vào các thiết bị điện tử sẽ bám lại và gây hư hỏng các thiết bị đó.

Nguyên lý chữa cháy của bình là dùng bột để làm giảm tối đa lượng oxy cung cấp cho sự cháy và làm tắt đám cháy. Để hoạt động, bình bột sẽ được bơm áp suất cao vào bên trong và khi bóp van thì bột sẽ được đẩy ra ngoài.

Bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy khí CO2 có ký hiệu MT và có thể chữa cháy đối với các loại vật liệu cháy khác nhau.

bình chữa cháy 5kg khí co2 MT5
Bình chữa cháy 5kg khí CO2 MT5

Đặc điểm của bình chữa cháy CO2 là trọng lượng nặng hơn so với bình bột nên việc di chuyển và sử dụng khó khăn hơn. Khí CO2 được sử dụng cho bình rất lạnh (khoảng -79 độ C) nên khi xịt phải rất cẩn thận, nếu xịt trúng người sẽ gây bỏng lạnh nguy hiểm.

Nguyên lý chữa cháy của bình là dùng nhiệt độ lạnh của khí CO2 để thu nhiệt lượng phát ra từ đám cháy và làm tắt đám cháy. Bình cũng được hoạt động nhờ vào áp suất cao được nạp vào bên trong.

Phòng ngừa hỏa hoạn luôn là điều quan trọng và cần thiết đối với mỗi gia đình. Nó không chỉ giữ an toàn cho gia đình bạn mà còn giữ an toàn cho các ngôi nhà xung quanh. Hy vọng qua bài viết này cũng đã giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết cũng như cách phòng chống cháy nổ đối với các nguồn lửa trần mà bạn đang sử dụng hằng ngày trong gia đình.

Nếu bạn cần thêm thông tin khác, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

 • Liên hệ: 0909.150.301 hoặc 0898.123.114
 • Địa chỉ286 Quốc Lộ 1A, Tam Bình, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Bài viết mới nhất

Dịch vụ nạp bình chữa cháy & kiểm tra trọn gói uy tín Tphcm

Các bình chữa cháy cũ trong kho của bạn đã hết hạn, hư hỏng hoặc →

Cách chọn bình chữa cháy xe đẩy loại lớn đúng mục đích sử dụng

Khi trang bị bình chữa cháy ở những khu vực có diện tích rộng lớn →

Chọn mua bình chữa cháy cầm tay như thế nào phù hợp?

Với vô số nhu cầu lắp đặt khác nhau cho nhà ở, cho công ty, →

2 mẫu bình chữa cháy xe ô tô an toàn chất lượng

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về bình chữa cháy mini dành cho →

5 Combo bình chữa cháy gia đình nhà ở chất lượng an toàn

Tổng hợp 5 Combo bình chữa cháy gia đình nhà ở chất lượng đã được →

3 Mẫu bóng ném chữa cháy an toàn hiệu quả cao

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ chữa cháy với khả năng dập lửa →

Bộ quần áo bảo hộ chống cháy theo thông tư 48

Việc trang bị các thiết bị hoặc bình chữa cháy thường sẽ hiệu quả đối với những →

4 cách thoát hiểm khỏi đám cháy cần biết nếu muốn an toàn

Đã bao giờ bạn nghĩ một lúc nào đó mình sẽ phải đối mặt với →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *