Nguyên nhân gây cháy trong quán bar karaoke và cách phòng chống

Phòng chống cháy nổ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan chức năng, nhất là trong những ngày nắng nóng diễn ra. Đã có nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng xảy ra đối với nhiều cơ sở kính doanh, sản xuất gây ra những thiệt hại to lớn về người và tài sản. Kinh doanh quán bar karaoke cũng không phải ngoại lệ, đây là một nơi luôn tiềm tàng những nguy cơ cháy nổ đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Nguyên nhân gây cháy trong quán bar karaoke

Quán bar karaoke là trong những hình thức kinh doanh lớn và tiêu thụ rất nhiều hàng hóa khác nhau. Cơ sở vật chất cũng được trang bị nhiều thiết bị điện, điện tử hiện đại nên có thể tiềm tàng nhiều nguyên nhân gây ra cháy nổ.

nguy cơ cháy nổ cao từ các quán bar

Sự cố điện

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những sự cố cháy nổ không chỉ đối với các cơ sở sản xuất, nhà xưởng mà còn có các hộ kinh doanh, doanh nghiệp và cả các hộ gia đình.

Quán bar karaoke là một nơi hiện đại và sử dụng rất nhiều thiết bị điện, điện tử cùng với hệ thống dây điện chằng chịt nên khả năng dẫn đến nguy cơ chập điện rất cao.

Một số nơi tùy tiện đấu nối dây điện, các thiết bị điện không theo hướng dẫn, không đảm bảo yêu cầu về an toàn điện là điều rất nguy hiểm. Các đường dây điện cũ, không kiểm tra thay thế kịp thời dẫn đến mất an toàn cháy nổ rất cao.

Việc sử dụng điện với tần suất cao và thường xuyên nên tỷ lệ gây ra sự cố cũng sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, việc sửa chữa các thiết bị điện cũng là nguyên nhân gây ra cháy nổ tại đây.

Chứa nhiên liệu dễ bắt lửa

Trong quán bar có nhiều loại nguyên liệu có thể gây ra cháy nổ như: các loại rượu có nồng độ cồn cao, các loại nước pha chế, lên men…

Các nhiên liệu này thường được lưu trữ trong kho với số lượng lớn, chỉ cần có nguồn lửa là có thể dẫn đến một vụ nổ lớn gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Điện thoại và các thiết bị điện thoại di động

Hiện nay việc sử dụng điện thoaị di động, đặc biệt là các loại điện thoại thông minh đã trở nên quá phổ biến. Việc sử dụng các thiết bị sạc kém chất lượng, không ổn định có thể gây nóng điện thoại và thậm chí gây cháy nổ.

Điện thoại bị nổ khi sạc có thể gây cháy các thiết bị điện bên cạnh và lây lan nhanh chóng ra các khu vực khác nếu như không phát hiện và đối phó kịp thời.

Hút thuốc

Một số người vẫn không bỏ được thói quen xấu hút thuốc khi đã vào những nơi công cộng. Các đầu thuốc chưa dập tắt hết nếu như ném bừa bãi có thể sẽ bắt cháy vào các vật dễ cháy như vải, rèm cửa,…

Ngoài ra, các đầu thuốc lá chưa tắt có thể làm cháy các dây điện và gây chập điện cháy nổ các thiết bị điện tử được trang bị đầy rẫy tại các quán bar karaoke.

Cách phòng chống cháy nổ trong quán bar karaoke

Để phòng chống cháy nổ trong quán bar karaoke  một cách hiệu quả, toàn diện cần tập trung vào các nguyên nhân gây ra cháy nổ và đưa ra các biện pháp hữu hiệu để giải quyết các nguyên nhân đó. Các giải pháp hàng đầu cần được chú trọng quan tâm như sau.

chữa cháy quán karaoke

Đảm bảo an toàn với các thiết bị điện

Sử dụng các loại thiết bị điện an toàn, có chức năng tự ngắt khi xảy ra sự cố chập điện, hở điện. Thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện để sửa chữa, thay thế các đường dây bị hở, xây xát hoặc hư hại và các thiết bị điện, điện tử đã cũ không thể thực hiện các chức năng cần thiết như cầu dao, cầu chì, cảm biến, biến áp….

Việc lắp đặt, thi công điện, thiết bị điện cần được thực hiện theo hướng dẫn, đảm bảo các yêu cầu an toàn điện và cẩn thận tuyệt đối trong quá trình làm việc để tránh những sự cố đãng tiếc xảy ra.

Không nên xạc điện thoại gần các thiết bị điện tử vì độ nóng của pin khi xạc cộng với các thiết bị đang hoạt động có thể sẽ làm máy không chịu nổi và dẫn đến cháy nổ. Hơn hết là bạn nên xạc đầy pin ở nhà hoặc mang xạc dự phòng theo.

Cẩn thận với kho lưu trữ và vật liệu dễ cháy

Trong kho chứa rất nhiều hàng hóa và trong số đó có nhiều loại hàng có nguy cơ cháy nổ cao như rượu, bia, thùng giấy, hàng hóa,…vì vậy cần cách ly hoàn toàn với các nguồn lửa như quẹt, diêm và tránh xa các thiết bị điện.

Không đốt nến, đốt lửa gần các tấm rèm cửa, cửa gỗ hay các khu vực gần các vật liệu dễ cháy. Nếu cần phải tìm một chỗ xa khu vực quán để làm.

Tuyệt đối không được tự ý hút thuốc, cần đến khu vực được chỉ định để hút. Khi hút xong cần dập tắt hoàn toàn đầu thuốc và để vào nơi quy định.

Trang bị bình chữa cháy

Khi vừa có sự cố cháy nổ và đám cháy còn nhỏ thì bình chữa cháy sẽ là thiết bị pccc đặc biệt quan trọng và hữu dụng trong việc chữa cháy. Nó có thể dập tắt các đám cháy nhỏ vừa phát sinh một cách nhanh chóng và an toàn.

Hiện tại trên thị trường có hai loại bình chữa cháy được sử dụng phổ biến hơn cả đó là bình chữa cháy bột khô và bình chữa cháy khí CO2. Tùy vào môi trường và các vật liệu cần chữa cháy để lựa chọn loại bình cho phù hợp. 

Bình chữa cháy bột

Có kí hiệu là MFZ hoặc MFZL với chất chữa cháy tương ứng là bột BC hoặc ABC. Trong đó BC và ABC là kí hiệu của các loại chất liệu tạo nên đám cháy, cụ thể là:

  • A là các đám cháy được tạo nên từ các chất liệu rắn như gỗ, kim loại, dây điện,…
  • B là các đám cháy được tạo nên từ các loại chất lỏng như xăng, dầu, hóa chất,…
  • C là các đám cháy được taọ nên từ các chất khí như khí gas, khí oxy, khí đốt,…
bình chữa cháy 4kg bột bc MFZ4
Bình chữa cháy 4kg bột bc MFZ4

Như vậy, với bình bột BC bạn có thể chữa cháy được hai dạng là rắn, lỏng và với bình bột ABC bạn có thể chữa cháy được cả 3 dạng là rắn, lỏng, khí.

Bình chữa cháy bột có các trọng lượng là 4kg và 8kg, sẽ được ghi sau kí hiêu của bình. Ví dụ bình 4kg sẽ là MFZ4 với bột BC và MFZL4 với bột ABC.

Bình bột nhẹ, dễ sử dụng và an toàn khi phun kể cả khi chạm vào người. Tuy nhiên loại bột chữa cháy này có thể bạm lại trên các thiết bị điện tử và gây hư hại đối với các thiết bị này.

Bình chữa cháy khí CO2

Không chia ra nhiều loại như bình bột, bình khí CO2 chỉ có một loại có thể chữa cháy được hầu hết các đám cháy với các loại chất liệu khác nhau., Kí hiệu của bình là MT với liền sau đó là khối lượng bình.

Bình chữa cháy 3kg khí CO2 MT3
Bình chữa cháy 3kg khí CO2 MT3

Bình chữa cháy CO2 loại xách tay có hai loại là 3kg và 5kg và có kết cấu vỏ bình rất dày và nặng nên trọng lượng cả bình cũng sẽ khá nặng.

Bình khí CO2 khi phun không ảnh hưởng đến các thiết bị nên thường cho các khu vực có nhiều thiết bị máy móc, điện tử, vi mạch,…Tuy nhiên do bình khá nặng nên việc mang vác cũng tương đối khó khăn và khí CO2 rất lạnh nếu không cẩn thận dính phải sẽ bị bỏng lạnh rất nguy hiểm. Vì vậy cần nắm rõ cách sử dụng bình và cẩn thận khi sử dụng loại bình này.

Cháy nổ là điều không ai mong muốn xảy ra vì những hậu quả và thiệt hại mà nó mang lại. Hy vọng với những chia sẽ trong bài viết về những nguyên nhân và cách phòng chống cháy nổ trong quán bar karaoke sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về an toàn cháy nổ và ý thức hơn trong việc thực hiện việc này.

 

Nếu bạn cần thêm thông tin khác, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

  • Liên hệ: 0909.150.301 hoặc 0898.123.114
  • Địa chỉ286 Quốc Lộ 1A, Tam Bình, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Bài viết mới nhất

Dịch vụ nạp bình chữa cháy & kiểm tra trọn gói uy tín Tphcm

Các bình chữa cháy cũ trong kho của bạn đã hết hạn, hư hỏng hoặc →

Cách chọn bình chữa cháy xe đẩy loại lớn đúng mục đích sử dụng

Khi trang bị bình chữa cháy ở những khu vực có diện tích rộng lớn →

Chọn mua bình chữa cháy cầm tay như thế nào phù hợp?

Với vô số nhu cầu lắp đặt khác nhau cho nhà ở, cho công ty, →

2 mẫu bình chữa cháy xe ô tô an toàn chất lượng

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về bình chữa cháy mini dành cho →

5 Combo bình chữa cháy gia đình nhà ở chất lượng an toàn

Tổng hợp 5 Combo bình chữa cháy gia đình nhà ở chất lượng đã được →

3 Mẫu bóng ném chữa cháy an toàn hiệu quả cao

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ chữa cháy với khả năng dập lửa →

Bộ quần áo bảo hộ chống cháy theo thông tư 48

Việc trang bị các thiết bị hoặc bình chữa cháy thường sẽ hiệu quả đối với những →

4 cách thoát hiểm khỏi đám cháy cần biết nếu muốn an toàn

Đã bao giờ bạn nghĩ một lúc nào đó mình sẽ phải đối mặt với →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *